Những sinh viên gặp rất nhiều trở ngại trong việc ứng xử, giao tiếp khi mới bước chân vào môi trường công sở. Vì vậy, hôm nay TTI sẽ mang lại cho các bạn 1 bài viết cung cấp các nguyên tắc nhất định trong cách hành xử tại văn phòng, khiến cho mối quan hệ đồng nghiệp và việc làm trở nên thuận tiện hơn nhé.

 

  1. Tôn trọng

KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ
KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ – TÔN TRỌNG

Thể hiện thái độ tôn trọng đối với các bên cùng tham gia giao tiếp là nguyên tắc hàng đầu trong giao tiếp đời thường cũng như trong quá trình làm việc. Có rất nhiều cách thể hiện thái độ tôn trọng đối với đối tượng cùng giao tiếp: đơn giản là chào hỏi khi gặp mặt, gọi tên, bắt tay, nét mặt thoải mái và sử dụng các từ ngữ phù hợp với lứa tuổi, vị thế và quan hệ trong công việc…Với người cao tuổi hoặc có trọng trách cao hơn, tôn trọng cần được thể hiện như là sự kính trọng; đối với người ngang bằng mình, tôn trọng là thái độ đúng mực, thân tình; với người trẻ hơn, nhỏ hơn, tôn trọng cần được thể hiện qua thái độ quan tâm, nhẹ nhàng, khuyến khích. Sự có mặt đúng như lời hứa, ngôn ngữ giao tiếp đề cao nhân thân của bên kia (ví dụ: gọi tên, gọi đầy đủ tên và chức vị, đánh giá vấn đề thay vì quy chụp về con người,…), điệu bộ cử chỉ phù hợp (trang phục, dáng điệu khi đi đứng) đều là những cách để thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, đồng thời cũng là tôn trọng chính mình.

 

  1. Bình đẳng

 

Khi giao tiếp, bất kể trong môi trường thế nào, chúng ta cần tôn trọng sự bình đẳng, tránh xúc phạm và làm tổn thương đến đối tượng giao tiếp. Khi ứng xử với những đối tượng khách hàng khác nhau, dù họ có trả tiền cho mỗi phí dịch vụ như thế nào đi nữa. Là một người cung cấp dịch vụ, nhân viên cũng không được phép nói lời khinh thường họ. 

KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ - BÌNH ĐẲNG
KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ – BÌNH ĐẲNG

Ví dụ: Y, bác sĩ nên nói với bệnh nhân: “Hiện nay bệnh viện có nhiều dịch vụ khác nhau như…Tùy bác chọn”/ Không nên nói “Đã ít tiền còn đòi có dịch vụ tốt thì lấy đâu ra?”.

 

  1. Phù hợp hoàn cảnh

 

Đây là nguyên tắc phản ảnh trực tiếp nhất bản chất của “ứng xử”. Theo đó, khi gặp hoàn cảnh cụ thể, người tham gia giao tiếp phải chọn cách đối xử với đối tượng giao tiếp sao cho phù hợp, đạt được mục đích của cả hai bên.

KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ - PHÙ HỢP HOÀN CẢNH
KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ – PHÙ HỢP HOÀN CẢNH

Ví dụ 1: Khi gặp lãnh đạo trong cơ quan, nhân viên có thể “Chào Sếp!”, nhưng trong cuộc họp thì cần “ Chào Giám đốc!”, khi đi ăn trưa có thể gọi Giám đốc là “Anh” hay “Chú” tùy theo tuổi tác.

 

Ví dụ 2: Khi người mẹ sinh nở mẹ tròn con vuông, các y, bác sĩ thường vui vẻ chúc mừng gia đình, âu yếm cháu bé. Khi gia đình có người mất trong bệnh viện, các y, bác sĩ thường nói lời chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương…

 

  1. Tin cậy

KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ - TIN CẬY
KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ – TIN CẬY

Làm cho bên kia tin cậy mình và tìm kiếm các dấu hiệu để có cơ sở tin cậy ở họ là một nỗ lực cần thiết cho phép quá trình giao tiếp diễn ra một cách có nền tảng, có hiệu quả lâu dài. Khi giao tiếp với người lạ, cách đi đứng, nói năng, trang phục của đối tượng giao tiếp lúc mới gặp có vai trò quan trọng đối với việc định hình ý niệm ban đầu về người cùng giao tiếp.

 

Cán bộ, viên chức trong các cơ sở y tế có thể tạo nên sự tin cậy với lãnh đạo, đồng nghiệp, bệnh nhân khi tiếp xúc, giải quyết công việc thông qua việc đúng hẹn; chuẩn bị thông tin, văn bản, hồ sơ liên quan một cách đầy đủ, khoa học; viện dẫn các văn bản hoặc chứng cứ chính thức khi giải thích, thuyết phục…Đặc biệt, với người bệnh, sự tin cậy phụ thuộc vào lời nói của các y, bác sĩ khi nhận định về bệnh và giải thích cách chữa trị.

 

  1. Cộng tác – Hài hòa lợi ích

 

Thái độ cộng tác từ hai bên dựa trên nguyên lý Thắng- Thắng (win-win) là nguyên tắc quan trọng trong giao tiếp. Trong thời đại hiện nay, do tác động của công nghệ thông tin và sự phát triển về dân trí, giao tiếp công vụ còn phải hướng tới sự hài hòa lợi ích của các bên để đảm bảo phát triển lâu dài. Đó là thỏa mãn lợi ích của cán bộ, công chức- công dân, doanh nghiệp- và cộng đồng nói chung. 

KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ - HÀI HÒA LỢI ÍCH
KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CHUNG Ở MÔI TRƯỜNG Y TẾ – HÀI HÒA LỢI ÍCH

Trong các cơ sở y tế, nguyên tắc này đòi hỏi quan hệ giữa cán bộ y tế với nhau, giữa cán bộ y tế với người bệnh cần được ứng xử sao cho bên nào cũng đạt được lợi ích hay mong đợi của mình. Điều này giúp chúng ta luôn chú ý tìm hiểu mong đợi của đối tượng giao tiếp, cố gắng đáp ứng một phần hoặc toàn bộ mong đợi đó, đồng thời cũng phải vì lợi ích của cơ quan mình. Nếu chỉ vì lợi ích của mình mà không chú ý đến lợi ích của người khác thì cho dù vậy, đây vẫn là ứng xử thiếu văn hóa.

 

 

Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights