Nhiều ứng viên đã tự chuẩn bị và nộp hồ sơ vào các đại học Mỹ bằng cách lập danh sách việc cần làm và chuẩn bị sẵn các tài liệu.

Năm mới được coi là thời điểm quan trọng với những thí sinh muốn ứng tuyển vào đại học Mỹ. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dành cho học sinh muốn du học Mỹ.

Chuẩn bị sẵn mọi tài liệu cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng mọi giấy tờ cần thiết cho việc nộp hồ sơ nên được chuẩn bị trước, như bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ của bất kỳ bài kiểm tra bắt buộc nào, như SAT hoặc ACT, TOEFL hay IELTS.

Amanda Schaller, Giám đốc tuyển sinh quốc tế và sau đại học tại Đại học Lindenwood ở Missouri, cho biết ứng viên nên bắt đầu với các tài liệu mất nhiều thời gian hơn để thu thập, như bảng điểm và điểm kiểm tra. Trường yêu cầu bản sao chính thức của bảng điểm theo ngôn ngữ bản địa, bản dịch tiếng Anh được công chứng, vốn là những giấy tờ “có thể làm chậm quá trình nhập học”.

Theo Dana Brolley, Giám đốc dịch vụ quốc tế tại Đại học Idaho, mỗi trường sẽ có yêu cầu và thời hạn nộp hồ sơ khác nhau, vì vậy sinh viên cần làm việc với các cố vấn tuyển sinh của trường, định sẵn các bước cần chuẩn bị cho từng bộ hồ sơ.

Khuôn viên đại học Drew, Mỹ. Ảnh: Drew University
Khuôn viên đại học Drew, Mỹ. Ảnh: Drew University

Tận dụng mọi cơ hội để tiếp cận trường đại học

Đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến việc tuyển chọn sinh viên quốc tế, vốn được tổ chức qua hội thảo và các buổi giao lưu trực tuyến với đại diện các trường đại học. Mặc dù phần lớn hoạt động tuyển chọn đã trở lại bình thường, các chuyên gia cho rằng sinh viên nên tận dụng mọi cơ hội để tìm được trường phù hợp.

Meredith Twombly, Phó Chủ tịch phụ trách tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Đại học Clark ở Massachusetts, cho biết khía cạnh tích cực của đại dịch là các văn phòng tuyển sinh phải chuyển đổi phương thức tuyển chọn sao cho hiệu quả trong thế giới ảo.

“Hầu hết đại học Mỹ đang tổ chức các buổi cung cấp thông tin hàng ngày, các cuộc phỏng vấn, các chuyến tham quan và nhiều hoạt động trực tuyến khác”, bà nói.

Bà Twombly cho rằng sinh viên quốc tế không nên ngại tiếp cận với các trường học, hãy giới thiệu bản thân qua email, điền vào mẫu thông tin yêu cầu trên trang web của trường.

Sinh viên cũng nên tìm hiểu những trường đại học có ít ứng cử viên quốc tế hơn, ít sự cạnh tranh hơn, vì những trường này đang tìm cách tăng số sinh viên quốc tế.

Tăng cường và lưu lại các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa có thể giúp ứng cử viên quốc tế trở nên nổi bật, cho thấy niềm đam mê, cam kết và đóng góp xã hội, gồm các hoạt động như tình nguyện, việc làm và dạy kèm, cả với hình thức trực tuyến. Sinh viên cũng có thể đề cập đến công việc bán thời gian hoặc chăm sóc các thành viên gia đình trong đại dịch.

Brolley, Đại học Idaho, nói luôn khuyến khích học sinh viết nhật ký hoặc danh mục các hoạt động trong suốt thời trung học. “Họ có thể quên một giải thưởng hoặc bài thuyết trình mà họ đã làm cách đây vài năm, vì vậy việc lưu lại chúng sẽ thực sự hữu ích”, vị chuyên gia nói.

Cân nhắc mời cố vấn

Mặc dù các ứng viên không nhất thiết cần cố vấn để nộp hồ sơ vào một trường đại học Mỹ, song việc hợp tác với một chuyên gia có thể giúp học sinh thu hẹp các lựa chọn, giúp họ nộp hồ sơ và thực hiện các quy trình hỗ trợ tài chính.

Mark Sklarow, Giám đốc điều hành của Hiệp hội tư vấn giáo dục độc lập (IECA), cho biết việc nộp hồ sơ vào đại học đã có những thay đổi trong vài năm gần đây, như lịch nhập học mới, chính sách không bắt buộc kiểm tra hoặc kiểm tra gián tiếp.

Ông cho rằng các đại học đang tích cực tuyển sinh viên quốc tế, nhưng mỗi trường sẽ có cách xử lý hồ sơ khác nhau. Việc này tùy thuộc vào nhóm sinh viên hiện tại, chuyên ngành được quan tâm, cũng như tùy theo môi trường chính trị đang thay đổi trên toàn cầu.

“Vì tất cả lý do này, sinh viên cần có sự tư vấn hợp lý, được thông tin đầy đủ và có chuyên môn khi khám phá các cơ hội học tập tại Mỹ”, ông Sklarow nhận định.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights