Tiếng Nhật hiện nay đang được coi là một trong những ngành ngôn ngữ học phổ biến nhất với lượng sinh viên cũng như học viên đông đảo. Thế các bạn có bao giờ tự hỏi Tiếng Nhật liệu có dễ hay không? Cần phải tốn bao nhiêu năm để thành thạo một ngôn ngữ mới. Trong bài viết hôm nay TTI sẽ chỉ ra một vài điểm đáng chú ý dành cho các bạn đang muốn tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Nhật này nhé.

 

Học tiếng Nhật có thật sự khó không?

Về bộ chữ tiếng Nhật

Như chúng ta đã biết tiếng Nhật hiện nay có tới 3 bộ chữ:

  • Bộ chữ Hiragana đây là bộ chữ mềm và là bộ chữ cơ bản nhất trong ba bộ, cho nên bất kỳ ai học tiếng này đều phải nắm chắc các kiến thức nền tảng này.
  • Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng, được nhiều người dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài.
  • Bộ chữ Kanji là bộ chữ cao nhất và bắt nguồn từ chữ Hán.

 

học tiếng nhật khó không
Bộ chữ Hiragana.

 

Nếu bạn là một người tự học thì chắc chắn việc học tiếng Nhật không hề dễ mà còn gặp rất nhiều trắc trở không lời giải đáp, nhiều người đã rơi vào tình trạng bỏ cuộc giữa chừng và chán nản. Hầu hết các chữ đều ở dạng tượng hình, không như các chữ cái Latinh mà chúng ta thường hay gặp ở hầu hết các nước trên thế giới.

 

Mặc dù vậy, thì 2 bộ chữ đầu tiên sẽ không quá khó như bạn tưởng tượng. Sẽ mất khoảng 14 ngày (với lòng quyết tâm cao độ) để học hết 2 bộ chữ Hiragana và Katakana, học tiếng Nhật khó hay dễ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết tâm của bạn.

 

Tiếng Nhật chỉ khó khi bạn bắt đầu với bộ thứ 3 là Kanji. Hiện nay bộ chữ này có tổng cộng tới khoảng 3000 chữ, trong đó có khoảng 1900 chữ được sử dụng hằng ngày. Do đây là bộ chữ cái mượn từ tiếng Hàn nên có rất nhiều nét viết khác nhau cho mỗi từ, khiến cho độ khó tăng cao. Một gợi ý nữa, bạn có thể tham khảo chương trình học Tiếng Nhật của Trường Cao Đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam và Trung Tâm TTI. Xem khóa học và đăng ký nhận tư vấn: https://tti.edu.vn/chuong-trinh-hoc-cao-dang-tieng-nhat/.

 

Học Tiếng Nhật có khó không?
Bộ chữ cái Kanji

 

Cách phát âm

 

Sở hữu bảng chữ cái phức tạp như vậy tuy nhiên việc học phát âm tiếng Nhật lại dễ như trở bàn tay. Trong tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm là: a – i – u – e – o, có thể đọc lần lượt là a – i – ư – ê – ô. Còn các phụ âm khác được phát âm bằng cách ghép thêm vào các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. vào trước các nguyên âm trên và đọc tương tự. Ví dụ như na – ni – nư – nê – nô

 

Cho nên chúng ta có thế thấy việc phát âm là đơn giản hơn nhiều và khá là dễ cho các bạn mới làm quen với tiếng Nhật. Tuy nhiên học tiếng Nhật khó hay dễ phụ thuộc vào việc bạn phải cần nắm vững cũng như phát âm chuẩn các từ ở giai đoạn đầu tiên thì sẽ hiệu quả về sau hơn.

 

Mẫu ngữ pháp tiếng Nhật

 

Lời giải đáp cho thắc mắc “Học tiếng Nhật có khó lắm không“? sẽ nằm trong phần Ngữ pháp này. Ngữ pháp tiếng Nhật có sự khác biệt hoàn toàn so với tiếng Việt hay tiếng Anh. Thay vì trong Tiếng Anh hay Việt thì cấu trúc câu sẽ được sắp xếp theo thứ tự Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ ( S – V – O), thì trong ngữ pháp của tiếng Nhật thì vị trí bị đảo lộn lại theo quy tắc Chủ ngữ – Vị ngữ – Động ngữ (S – O – V).

 

Điều này sẽ dễ gây lẫn lộn khi bạn mới tiếp xúc với tiếng Nhật. Hơn nữa đây chỉ là một mẫu ngữ pháp cơ bản, ngoài ra trong tiếng Nhật còn có rất nhiều các loại khác nhau và chúng ta không luyện tập thường xuyên thì khả năng cao là sẽ bị nhầm lẫn giữa các mẫu ngữ pháp với nhau. Điều này cũng lý giải 1 phần độ khó khi học Tiếng Nhật

 

Từ vựng

 

Từ vựng cũng là một yếu tố để xem xét liệu học tiếng Nhật khó không?

Có thể thấy từ vựng Tiếng Nhật là vô cùng lớn, rất khó để nhớ, nhưng trong số đó thì có hàng ngàn từ được mượn từ tiếng Anh. Cho nên nếu bạn học tốt tiếng Anh thì sẽ dễ dàng tiếp cận với tiếng Nhật hơn. Vì vậy bạn nên tạo cho mình thói quen học từ vựng mỗi ngày để trau dồi được lượng lớn từ vựng để dễ dàng giao tiếp với mọi người.

 

Lời khuyên hữu ích dành cho các bạn có dự định học tiếng Nhật

 

Bạn học tiếng Nhật để làm gì?

 

Nếu bạn xác định được mục tiêu ban đầu mình đề ra thì sẽ có hướng đi chắc chắn và an toàn hơn. Khi bạn đã có 1 hướng đi cho bản thân mình, thì việc học Tiếng Nhật sẽ không còn là trở ngại với bạn nữa. Cũng như chúng ta thường hay nói rằng, có mục tiêu thì chúng ta sẽ quyết tâm được nhiều hơn vậy. Như thế thì bạn cũng không cần sợ hãi việc học Tiếng Nhật có khó không vậy?

 

Xác định được miêu tiêu học sẽ giúp bạn điều chỉnh được tâm trạng mỗi khi bạn chán nản muốn buông bỏ. Đồng thời, giúp bạn vạch rõ được thời gian học trong bao lâu là đủ.

 

Ví dụ, mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là đi du học, trong vòng 1 năm chỉ tổ chức 2 kỳ thi JLPT vào tháng 7 và tháng 12, kỳ nộp hồ sơ vào tháng 4 và tháng 10. Vì vậy, nếu bạn muốn nộp hồ sơ vào tháng 4 thì  bạn phải đạt JLPT từ tháng 7 năm ngoái, bạn cần phải sắp xếp lịch học thật chuẩn để hồ sơ của bạn được đúng nộp đúng hạn.

 

 

Hay bạn muốn học tiếng Nhật vì công việc, nếu bạn có JLPT thì mức thu nhập của bạn sẽ tăng từ 10 – 20 triệu đồng, trường hợp nếu bạn không có thì mức lương chỉ từ 5 – 6 triệu đồng. Những lúc bạn muốn từ bỏ hãy nghĩ đến lý do mà bạn đã bắt đầu và cố gắng hoàn thiện mỗi ngày. Từ đó học tiếng Nhật khó không trong trường hợp này cũng không là vấn đề lớn với bạn nữa!

 

2.Mục tiêu tiếng Nhật của bạn là bao nhiêu 

 

Tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 (thấp nhất) đến N1 (cao nhất). Bạn cần xác định mình cần đạt trình độ tiếng Nhật N mấy. Trình độ N5 bạn có thể hiểu những câu giao tiếp đơn giản nhưng để bạn đi làm hay sang Nhật thì vẫn còn thấp, tối thiểu bạn cần đạt N4 để có thể hiểu được những câu giao tiếp căn bản trong công việc lẫn bên xứ người.

 

Học Tiếng Nhật có khó không?
Các cấp độ trong Tiếng Nhật

 

Vì thế bạn cần xác định mục tiêu học để có hướng xây dựng lộ trình học tốt nhất cho bản thân.

 

Chỉ cần bạn xác định được câu trả lời của 2 câu hỏi trên + sự quyết tâm chắc chắn việc học tiếng Nhật của bạn sẽ thành công.

 

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi Tiếng Nhật có khó không? Tuy nhiên, để xác định được độ khó của 1 ngôn ngữ cũng cần phải phụ thuộc vào quyết tâm của người học ngôn ngữ đó. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể tự trả lời câu hỏi của mình và sẵn sàng với mục tiêu chinh phục tiếng Nhật trong tương lai nhé. TTI cảm ơn bạn đọc đã dừng lại tại bài viết này.

 


Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

One thought on “Giải đáp thắc mắc học Tiếng Nhật có khó không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights