Các bạn học sinh khi bước vào ngưỡng cửa thi đại học thường hay gặp một số tình trạng như không rõ định hướng nghề nghiệp hay một số lý do bất khả kháng khác dẫn đến kết quả là sinh viên nghỉ học ngang hay sau khi học xong lại không biết làm gì tiếp theo. Để tình huống đáng tiếc như vậy không xảy ra, thì hãy cùng TTI điểm qua một vài sai lầm khi chọn ngành nghề để các bạn đang phân vân định hướng của mình có cái nhìn tổng quát hơn nhé

 

1. Chọn nghề theo mong muốn của bậc phụ huynh

 

Đây có thể là một trong những quyết định chọn ngành nghề phổ biến nhất của rất nhiều sinh viên khi nhận được câu hỏi :” Tại sao bạn chọn ngành này”. Tuy nhiên, việc đi theo ý kiến cha mẹ lại có thể dẫn đến những hậu quả khó lường về sau. Theo khảo sát của các trường đại học rên các tỉnh thành, tỉ lệ sinh viên bỏ học mỗi năm ở các trường có hơn 500 học sinh. Có rất nhiều lý do dẫn đến con số này tuy nhiên phần nhiều vẫn là do các bạn sinh viên không có đủ yêu thích với ngành học của mình và quyết định nghỉ học. 

 

Chính vì thế, trong quá trình tư vấn hướng nghiệp, các bậc phụ huynh chỉ nên đóng vai trò là một người cố vấn, một người bạn để trợ giúp con em mình và tuyệt đối đừng bắt buộc con em phải chọn ngành nghề mà mình muốn, để tránh xảy ra những tình trạng nghỉ học, đổi trường,..

 

2. Chọn nghề vì xu hướng

 

Trong quá trình xác định nghề nghiệp cho bản thân, vẫn có rất nhiều trường hợp học sinh không biết nên đi theo nghề nào vì không có sở thích hay mong muốn nhất định cho 1 lĩnh vực nào hết. Kết quả là các bạn học sinh lại quyết định dựa trên ngành nghề đang là xu hướng hay dựa trên việc lớp học của bạn có nhiều người chọn ngành đó. 

 

Tuy nhiên, hệ lụy cho những quyết định chọn sai nghề đó chính là các bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian vô nghĩa để học môn mà mình không thích, làm những công việc không phù hợp với bản thân, rồi lại tốn thêm công sức tiền bạc để đi học lại những ngành nghề khác.

 

3. Chọn trường không đủ khả năng tài chính

 

Theo thống kê từ 180 trường đại học, tổng số Sinh viên nghỉ học vì khả năng đóng học phí là 1.163 chiếm khoảng 0.12% tỉ lệ sinh viên trong trường. Đây là một điều không mong muốn khi gia đình không thể có đủ điều kiện để đóng mức học phí quá xa so với kinh tế gia đình.

 

Vì vậy để tránh trường hợp này xảy ra, các học sinh và gia đình nên cố gắng xem xét kỹ lưỡng học phí cho từng năm, tốt nhất nên lập một bảng thống kê các số tiền phải trả và khả năng tài chính liệu có đủ đáp ứng hay không? Nếu chắc chắn có thể chi trả đầy đủ số tiền thì hãy quyết định vào học trường đó để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.

 


Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights