Ngành Y là một ngành cực kì quan trọng và không thể thiếu trong xã hội hiện nay Điều này đã được chứng minh qua đợt dịch vừa rồi khi ngành Y trở thành một ngành cấp bách và luôn đi đầu trong tuyến phòng chống dịch. Tuy nhu cầu nhân sự nhiều là vậy, nhưng để trở thành 1 bác sĩ hay các vị trí khác trong ngành Y tế đều không hề dễ dàng, bắt buộc bạn phải bỏ ra thời gian gấp 2 hay 3 lần thậm chí là cả đời so với người ngành khác để có thể trở thành 1 chuyên gia trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang có dự định dấn thân vào việc du học lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì cần nắm rõ những điểm về ngành được nêu trong bài viết dưới đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

A. Những cơ hội khi du học ngành Y

 

1. Mở rộng kiến thức y dược trên thế giới

 

Xét về tính quốc tế hóa, du học ngành Y sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức về lĩnh vực Y dược trên thị trường quốc tế, ngoài ra bạn sẽ được tiếp xúc với những loại máy móc, hiện đại và tối tân, tiếp cận với các kỹ thuật chữa bệnh tân tiến. Bạn có thể khám phá ra những loại thuốc, những cách thức chữa bệnh mới mẻ, hiệu quả trên môi trường quốc tế , điều này sẽ rất có lợi nếu bạn muốn phát triển bản thân mình trên con đường trở thành bác sĩ và chuyên gia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, các ngôi trường đại học Y dược ở Việt Nam thì không phải trường nào cũng sẽ cung cấp đầy đủ môi trường và thiết bị tân tiến giúp bạn phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn thực hành.

 

2. Cơ hội việc làm cao ngất ngưỡng

 

 

Nếu bạn không biết thì hiện nay tại các quốc gia khác trên thế giới, tỉ lệ thiếu nhân lực làm việc trong các bệnh viện vẫn đang là một con số khá lớn, đây cũng chính là cơ hội cho các bạn sinh viên tốt nghiệp từ các trường Y-dược quốc tế. Cụ thể hơn, Tại Mỹ vẫn còn khoảng 100.000 vị trí còn trống cho Điều Dưỡng, dự kiến nhu cầu  điều dưỡng sẽ tăng lên 260.000 vị trí cho đến năm 2025. Ngoài ra, Dữ liệu được công bố vào năm 2020 bởi Hiệp hội các trường Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ ước tính rằng Hoa Kỳ có thể thiếu từ 54.100 đến 139.000 bác sĩ vào năm 2033. Tại Đức, ngành điều dưỡng Đức đang cần 10,000 người, trong tương lai, theo dự đoán đến năm 2025, ngành điều dưỡng tại Đức cần đến 152.000 người và tăng đến 500,000 người vào năm 2030 và khoảng 10.000 vị trí trống cho bác sĩ y tế và các quốc gia khác cũng đang trong tình trạng thiếu hụt như thế.

 

Với số lượng nhân công như trên, các trường đại học quốc tế cũng đang dần đẩy mạng tuyển sinh và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên khi học ngành Y tại đấy. Xem thêm thông tin về ngành Điều Dưỡng và Dược tại đây: DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG, DU HỌC NGÀNH DƯỢC

 

B. Những khó khăn khi học ngành Y tại nước ngoài

 

1. Y Dược là ngành học có tỉ lệ chọi siêu cao

 

Y dược không những là lĩnh vực chuyên môn cao đòi hỏi ứng viên phải có năng lực học tập tốt mà số lượng hồ sơ ứng tuyển lúc nào cũng trong tình trạng vượt chỉ tiêu nên điều kiện tuyển sinh ngành Y tất nhiên luôn gắt gao hơn so với những ngành học khác. Theo báo cáo của Hiệp hội Đại học Y của Hoa Kỳ (American Association of Medical Colleges), chỉ có 41 % sinh viên trúng tuyển trường Y trong niên học 2019 – 2020 vừa qua.

 

Vì vậy, để đậu được vào trường bạn mong muốn, thì ít nhất học bạ cấp 3 của bạn cũng phải thuộc loại khá trở lên, và điểm số thì phải càng cao càng tốt vì tùy trường đại học khác nhau, họ sẽ có những tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, với cương vị là sinh viên quốc tế, bạn còn phải cạnh tranh với sinh viên bản địa vốn có nhiều lợi thế hơn về ngôn ngữ và nhiều mặt khác. Xem thêm thông tin về ngành Điều Dưỡng và Dược tại đây: DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG, DU HỌC NGÀNH DƯỢC

 

2. Y dược là ngành học tốn nhiều chi phí và thời gian

 

Chi phí du học ngành Y không có con số cụ thể nhưng chắc chắn không hề phải chăng, nhất là với sinh viên quốc tế luôn phải đóng khoản phí cao hơn so với sinh viên bản địa. Học phí tại các trường Y ở Mỹ dao động từ 30,000 USD (695 triệu đồng) lên đến 50,000 USD (1,1 tỷ đồng) một năm. Để có thể chuyên tâm theo đuổi ngành học này ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị cho bản thân một nguồn tài chính thực sự vững vàng.

 

 

Bên cạnh chi phí đắt đỏ, thời gian học của ngành cũng dài hơi hơn so với các ngành khác. Cụ thể ở Mỹ bạn sẽ phải học 4 năm Cử nhân, 4 năm trường Y và học nội trú trong 3 đến 7 năm mới có thể chính thức trở thành bác sĩ. Tổng cộng bạn sẽ phải dành ra đến gần 15 năm cho việc học để được hành nghề ở Hoa Kỳ. Lấy số học phí nhân lên cho thời gian học bạn sẽ biết được mức học phí dự trù là bao nhiêu để du học Y.

 

3. Bạn phải thực sự ham học thì mới du học Y thành công

 

Lượng kiến ​​thức liên quan đến lĩnh vực y tế rất rộng và bao la nên những bạn đã quen với áp lực học hành căng thẳng sẽ dễ dàng theo đuổi lĩnh vực này. Chưa kể, với một du học sinh như bạn, việc học các từ chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh chắc chắn là một thử thách. Thời gian học lâu hơn cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tham gia nhiều kỳ thi hơn. Sau khi có giấy phép, bạn vẫn sẽ phải tiếp tục trau dồi kiến ​​thức để cập nhật những phát minh mới của nhân loại. Nếu bạn quyết định theo đuổi nghề y, bạn sẽ phải nỗ lực tìm tòi và học hỏi trong suốt quãng đời còn lại của mình.

 

Trên đây là những chia sẻ của trung tâm TTI dành cho những bạn đang đắn đo liệu có nên du học ngành Y hay không? Tuy nhiên nếu bạn thực sự có mong muốn trở thành một thành viên trong đội ngũ Y-dược thì hãy cố gắng theo đuổi tiếp ước mơ du học của bản thân và trở thành một bác sĩ thật giỏi trong tương lai nhé. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết CÓ NÊN DU HỌC NGÀNH Y KHÔNG? của trung tâm TTI.

 


Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights