Giới thiệu

 

Thư ký y khoa là một ngành nghề hot đang rất được săn đón hiện nay do tính ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các bệnh viện. Công việc của 1 thư ký y khoa không đơn giản chỉ liên quan đến việc chuẩn bị giấy tờ hồ sơ cần thiết cho các bệnh nhân và y tá bác sĩ mà họ còn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản về ngành y để có thể hỗ trợ kịp thời các thủ tục giấy tờ để hỗ trợ các bác sĩ trong việc khám chữa bệnh.

 

Theo thống kê của Bộ Lao Động Mỹ, số lượng việc làm cho các thư ký y khoa sẽ tăng nhanh so với mức bình quân của các ngành nghề khác đến năm 2016. Sự tăng trưởng phần lớn là do ngành y tế và chăm sóc sức khỏe nơi các thư ký y khoa làm việc đang trên đà gia tăng nhanh chóng.

 

 

Những lợi ích của ngành thư ký y khoa

 

Dễ dàng chuyển đổi công việc

Do tính chất công việc của ngành thư ký y khoa liên quan đến các giấy tờ thủ tục hồ sơ, xử lý những vấn đề về hành chính nên việc chuyển đổi ngành nghề rất dễ dàng. Ví dụ, khi bạn làm thư ký y khoa, bạn có thể xin ứng tuyển vào 1 công ty khác cũng với công việc thư ký, lượng công việc và cách hoạt động cũng giống như khi bạn làm thư ký y khoa như là trả điện thoại, các cuộc hẹn và có thể ghi lại các ghi chú, xử lý các loại giấy tờ,…

 

Việc làm ổn định

Đối với ngành thư ký y khoa, một lợi thế khác mà các bạn có thể cân nhắc đó chính là sự ổn định trong ngành nghề. Tại mỗi bệnh viện hay trung tâm y tế, cần phải có rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực để đào tạo 1 người thư ký y khoa phù hợp với bệnh viện. Vì vậy họ phải tìm cách để giữ chân họ lại lâu nhất có thể. Điều này khiến cho công việc của thư ký y khoa có tính ổn định lâu dài. Ngoài ra, cơ hội việc làm của thư ký cũng rất đa dạng, do hiện nay các bệnh viện hay bất kì trung tâm y tế nào cũng cần ít nhất 1 đến nhiều người thư ký y khoa để đảm nhận các giấy tờ, thủ tục hành chính cho bệnh nhân cũng như hỗ trợ bác sĩ.

 

Quyền lợi hấp dẫn

Thư ký y khoa làm việc từ 35-40 giờ/tuần. Tùy thuộc vào nơi làm việc, một số nơi làm việc từ sáng sớm đến chiều tối và đôi khi là cuối tuần. Tuy nhiên, thư ký y khoa cũng có cơ hội làm việc bán thời gian hay tạm thời.

Mặc dù thời gian làm việc của ngành thư ký y khoa khá căng thẳng nhưng bù lại là mức lương hấp dẫn được trả cho công việc này. Theo thống kê của Bộ Lao động dựa trên mức thu nhập bình quân trong ngành với cấp độ của những thư ký y khoa thì mức lương ước tính của một thư ký y khoa làm việc tại phòng mạch của bác sĩ là 14.41USD/giờ với thu nhập bình quân một năm là 29.960USD. Dự tính mức lương của thư ký y khoa làm việc tại các bệnh viện tổng hợp và phẫu thuật là 14.47USD/ giờ với mức thu nhập trung bình 1 năm là 30.670USD. Dự tính mức lương của một thư ký y khoa làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe là 14.18USD/ giờ với thu nhập 1 năm là 30.800USD. Dự tính mức lương của một thư ký y khoa làm việc tại phòng mạch nha sĩ là 16.73USD/ giờ với mức thu nhập bình quân một năm là 34.790USD.

 

Những bất lợi của ngành thư ký y khoa

 

Bệnh nhân khó tính

Ở bất kỳ bệnh viện hay trung tâm nào cũng vậy, sẽ có một vài bệnh nhân gây rối hay làm mất trật tự tại nơi làm việc. Những người thư ký y khoa sẽ là người ngăn cản hoặc giải quyết những tình trạng xấu xảy ra cho bệnh viện kịp thời và đúng lúc. Ngoài ra một thư ký y khoa phải tỏ ra lịch sự và chuyên nghiệp ở tất các tình huống, không gây cho vấn đề trở nên khó khăn hơn. Nếu một thư ký y khoa may mắn thì sẽ không thường xuyên gặp những trường hợp này.

 

Bác sĩ khó tính

Một bệnh viện thì không thiếu một người bác sĩ luôn khó tính trong công việc, họ thường rất kỹ tính trong các giấy tờ hồ sơ, cách làm việc của mọi người , và làm việc với họ như là một ác mộng vậy. Và các thư ký y khoa khi làm việc với những bác sĩ này sẽ phải chịu không ít khó khăn và bất lợi trong quá trình hoàn thành công việc của mình.

 

Mô tả công việc Thư ký y khoa

 

1. Nhập thông tin vào phần mềm quản lý

Thư ký y khoa sẽ là người đảm nhận các công việc liên quan đến giấy tờ của bệnh nhân, nhập hồ sơ dữ liệu vào phần mềm quản lý. Công việc này đòi hỏi tính chính xác cao vì các hồ sơ đều liên quan đến tình hình khám bệnh, cũng như là thông tin về bệnh lý của bệnh nhân. Ngoài ra, họ sẽ là người theo dõi, kiểm tra tiến độ tình trạng bệnh của bệnh nhân để ghi chép lại, hỗ trợ cho bác sĩ trong những lần khám bệnh.

 

2. Lên kế hoạch, sắp xếp lịch làm việc cho các bác sĩ, điều dưỡng

Để công việc của bệnh viện diễn ra suôn sẻ và tối ưu nhất, cần có thư ký y khoa nắm bắt được tình hình lịch làm của các bác sĩ, điều dưỡng. Họ sẽ là người sắp xếp các cuộc hẹn, các buổi khám cũng như các buổi điều trị để giúp bệnh nhân có thể được điều trị trong thời gian sớm nhất có thể.

 

3. Hướng dẫn các bệnh nhân thực hiện các thủ tục cần thiết

Khi bước chân vào bệnh viện, thì các bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục khác nhau để đăng ký khám bệnh tại bệnh viện, thư ký y khoa sẽ là những người hướng dẫn, trợ giúp, giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân trong việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để quá trình khám, chữa bệnh diễn ra thuận lợi nhất.

 

Cơ hội việc làm tại TTI

Hiện nay TTI đang giảng dạy chuyên ngành chính là thư ký y khoa, đến với TTI, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi TS chuyên ngành tại các bệnh viện và có cơ hội tiếp xúc với quy trình làm việc tại các bệnh viện khi đang trong quá trình học tập

 

Ngoài ra, khi sinh viên tốt nghiệp, các bạn sẽ được ĐẢM BẢO 100% CƠ HỘI THỰC TẬP VÀ VIỆC LÀM tại các bệnh viện lớn như Chợ rẫy, Bệnh viện Đại học y dược,… liên kết với TTI – Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế trực thuộc Cao đẳng Y-dược Việt Nam.

 

 


Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights