Việc học ngày càng được đánh giá cao nhất là khi con người chúng ta đang phải trải qua thời kỳ biến đổi công nghệ tân tiến. Điều đó thúc đẩy các cá nhân trong việc phát huy hết sức tối đa khả năng học hành của bản thân.

 

Không có bất kì một cách tiếp cận học tập nào có thể phù hợp hết tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau, vì vậy phương pháp học tập nên được thiết kế riêng biệt cho từng cá nhân để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn thiết kế phương pháp học phù hợp cho riêng mình.

 

1. Tập trung nghe giảng trong lớp học 

 

Khi bắt đầu vào một bài giảng, việc tập trung trong lớp, lắng nghe lời giảng của thầy cô và ghi chép lại sẽ là một cách học hiệu quả khi bạn muốn tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Việc học online sẽ là một rào cản lớn khiến bạn bị phân tán sự tập trung. Tuy nhiên, hãy cố gắng dồn hết 100% công lực vào lắng nghe những điều thầy cô giảng giải để phá vỡ các rào cản khi bạn học online

 

Phương pháp học tập hiệu quả
Tập trung nghe giảng trong lớp học

 

2. Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

 

Việc viết ghi chú vào vở sẽ giúp bạn có trí nhớ tốt hơn là cứ ngồi nghe giảng và không làm gì cả. Trí của mỗi người có một giới hạn khác nhau, tuy nhiên các kiến thức của chúng ta có thể sẽ bị quên lãng vào 1 thời điểm nào đó. Việc ghi chú sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó, khi bạn bắt gặp một kiến thức đã từng học nhưng bạn đã quên nó, thì vở ghi chép lúc này sẽ như 1 vị cứu tinh giúp bạn một lần nữa ôn lại và kéo dài trí nhớ kiến thức đó ra. 

 

Ngoài ra, trong những lớp học online khi mà không ai theo dõi hay kiểm soát được thông tin bạn tiếp nhận thì bạn phải là người chủ động lưu giữa và kết nối mình với những thông tin thầy cô truyền tải đó. Có vậy, việc học mới hiệu quả được.

 

Phương pháp học tập hiệu quả
Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

 

3. Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

 

Sẽ thật vô nghĩa nếu bạn cứ chăm chú nghe giảng nhưng lại không tiếp thu được kiến thức vì bạn không hiểu. Hãy nhớ rằng việc học không xuất phát từ đường 1 chiều (giáo viên nói – học sinh nghe) mà là 2 chiều (nghe giảng – hỏi đáp). Khi bạn không hiểu bất kì 1 vấn đề nào, hãy mạnh dạn giơ tay hỏi. Sẽ chẳng có ai trách phạt hay mắng nhiếc vì bạn hỏi 1 câu ngu ngốc đâu vì đơn giản chúng ta ở trong lớp là để học, nếu biết được hết tất cả thì ta đã không ở đó rồi, đúng chứ?

 

Phương pháp học tập hiệu quả
Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

 

4. Nói chuyện với giáo viên

 

Nghe có vẻ nhàm chán đối với một vài bạn sinh viên nhưng đây là một phương pháp học tập khá hiệu quả đó. Nói chuyện hay kết thân với giáo viên có thể giúp bạn khám phá ra những kiến thức mới mẻ, thú vị hơn, thầy cô cũng sẽ luôn nhiệt tình trả lời bất kì câu hỏi nào của sinh viên, họ còn có thể chia sẻ nhưng kinh nghiệm quý báu mà họ đã trải qua để chỉ đường dẫn lối cho các sinh viên trong con đường học tập cũng như sự nghiệp nữa đó.

 

Phương pháp học tập hiệu quả
Trao đổi với giáo viên

 

5. Tham gia nhóm học tập

 

Đừng chỉ học một mình, bạn có thể sẽ cảm thấy khá nhàm chán và không có động lực để học đó. Thay vì vậy, hãy tìm đến cho mình một nhóm bạn, cùng nhau học tập, tiến bộ trong các kì thi hay đơn giản cùng nhau chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Các bạn có từng nghe câu thành ngữ: “Học thầy không tày học bạn” chưa. Câu nói đó đến giờ vẫn rất có hiệu nghiệm. Bạn bè là người gần gũi nhất với bản thân bạn, vì thế những kiến thức mà bạn không hiểu khi học thầy cô thì sẽ rất dễ dàng nếu bạn nghe đứa bạn của mình giải thích bằng 1 vài từ ngữ đó.

 

Phương pháp học tập hiệu quả
Tham gia nhóm học tập

 

 


Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights