Bạn đang thắc mắc kế toán viên là gì? Họ là ai? Họ làm gì? Họ đóng góp như thế nào cho công ty? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

1. Kế toán viên là ai?

 

Kế toán viên (Accountant) là người sẽ chịu trách nhiệm cho các khoản thu chi, tài chính, dòng tiền ra vào, thuế,… trong công ty/ doanh nghiệp. Đây là 1 vị trí quan trọng không thể thiếu trong mỗi công ty , liên quan mật thiết đến sự vận hành nguồn tiền kinh tế của một công ty/doanh nghiệp. Thông qua nhân viên kế toán, người lãnh đạo biết được tình hình kinh tế của công ty mình để kịp thời đề ra các phương án thích hợp phù chỉnh để tối ưu hóa lợi nhuận, hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty.

 

Tất tần tật về ngành kế toán, những điều bạn cần biết
Kế toán viên là ai?

 

2. Phân loại nhân viên kế toán

 

Vị trí kế toán viên được phân chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau dựa trên đặc trưng của công việc. Dưới đây là một số lĩnh vực cơ bản mà nhân viên kế toán có thể lựa chọn.

 

Dựa theo phần hành

– Kế toán thanh toán.

– Kế toán ngân hàng.

– Kế toán công nợ.

– Kế toán kho.

– Kế toán thuế.

– Kế toán tài sản cố định.

– Kế toán doanh thu.

– Kế toán phí.

– Kế toán tổng hợp.

– …

Dựa trên cách thức ghi chép

– Kế toán đơn.

– Kế toán kép.

Dựa theo tính năng bổ sung thông tin

– Kế toán tài chính.

– Kế toán quản trị.

 

3. Công việc của kế toán viên là gì?

 

Thu thập thông tin các công việc kinh tế

 

Mỗi công ty sẽ có cách vận hành khác nhau tuy nhiên hầu hết công việc mà một kế toán sẽ làm là ghi chép các hoạt động của nguồn tiền, từ việc thu, chi, phiếu nhập kho, xuất kho; hóa đơn bán hàng,… Tất cả các chứng từ này sẽ được chuyển cho nhân viên kế toán xử lý, hạch toán.

 

Ghi sổ kế toán

 

Tất cả các hoạt động tài chính của công ty sẽ được kế toán tổng hợp lại và sắp xếp dữ liệu vào trong các văn bản sổ sách kế toán tại công ty. Mỗi công ty đều có các sổ sách phân loại khác nhau cho mỗi nguồn tiền. Vì vậy, việc kế toán cần làm là phân loại và tối ưu hóa các dữ liệu để ghi chép vào sổ sách

 

Xử lý dữ liệu kế toán, lập báo cáo về các hoạt động tài chính

 

Hàng tháng, kế toán viên sẽ là người cung cấp các báo cáo tài chính thiết yếu cho lãnh đạo công ty để có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Theo đó, kế toán viên phải tổng hợp các số liệu đã ghi nhận được từ sổ kế toán, sau đó lập báo cáo chi tiết và gửi đến cấp trên. Đồng thời, nhân viên kế toán cũng là người phân tích tình hình tài chính, ngân sách, doanh thu của tổ chức, trình bày tham mưu cho ban lãnh đạo. 

 

Tất tần tật về ngành kế toán, những điều bạn cần biết
Công việc của kế toán viên là gì?

 

4. Liệu bạn có phù hợp với ngành kế toán

 

Tham khảo qua bài viết: Làm sao để biết mình phù hợp với ngành kế toán

 


Trung tâm Đào tạo, Ứng dụng Công nghệ và Hợp tác Quốc tế tuyển sinh các chương trình cử nhân và chương trình chuyển tiếp bậc cao đẳng và đại học các chuyên ngành thư ký y khoa, sửa chữa thiết bị y tế, Xử lý rác thải y tế, Kế toán,…

Nếu bạn muốn đăng kí chương trình học tại TTI.Bạn có thể liên lạc với TTI qua các kênh sau nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights